MỞ ĐƯỜNG CHO SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CONDOTEL PHÚ QUỐC

Condotel Phú Quốc là loại hình nghỉ dưỡng mới lạ và đang nhận được nhiều sự chú ý của nhiều người. Tại hội thảo về Condotel vào ngày 16/3 ở Bình Định đã có sự tham gia của 4 Bộ liên quan trực tiếp đến vấn đề pháp lý và xây dựng Condotel cùng gần 500 khách mời khách gồm lãnh đạo địa phương và các chuyên gia, doanh nghiệp, chủ đầu tư,…

vi-tri-condotel-phu-quoc

CÓ CẦU ẮT SẼ CÓ CUNG

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho rằng những năm gần đây, chúng ta chứng kiến sự bùng nổ khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Năm 2018, Việt Nam dự kiên đón hơn 16 triệu lượt khách quốc tế. Không chỉ khách quốc tế, khách nội địa cũng có sự tăng trưởng rất mạnh mẽ vào năm này.

Tầng lớp trung lưu tăng nhanh, du lịch nghỉ dưỡng trở thành nhu cầu thiết yếu. Sự xuất hiện của Condotel đã đáp ứng nhu cầu tăng trưởng nóng về du lịch tại Việt Nam. Theo thống kê, đã có gần 23.000 căn Condotel đã được chào bán trong năm 2017 và nhìn chung số lượng Condotel vẫn chưa phải là quá nhiều.

be-boi-condotel-phu-quoc

Theo ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cần hàng trăm nghìn buồng phòng nữa để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch trong thời gian tới. Đây chính là tiềm năng để Condotel Phú Quốc phát triển mạnh mẽ.

Điều này chứng tỏ rằng, nhu cầu của người sử dụng đang ngày một tăng lên. Theo quy luật tự nhiên, cầu tăng thì cung cũng tăng theo để kịp thời đáp ứng. Vì vậy nên trong tương lai, loại hình bất động sản tương tự Condotel Phú Quốc sẽ xuất hiện rất nhiều.

GIẢI PHÁP TĂNG CUNG

Condotel Phú Quốc cũng như các dự án của loại hình này đã có những vấn đề vướng mắc cần giải quyết ở đây chính là pháp lý rõ ràng cho các dự án.

Về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án Condotel, Ông Paul Mason – Chủ tịch Keller William Việt Nam cho biết, Việt Nam còn vướng về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thời hạn sở hữu 50-70 năm thì Hong Kong hay Singapore đã giao đất 99 năm cho loại hình này.

Đây là lý do mà ông khuyến nghị Việt Nam nên noi gương các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia,…để hoạch định chiến lược rõ ràng cho sự phát triển Condotel.

Một số địa phương hiện nay đã cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất thương mại dịch vụ thành “đất ở không hình thành đơn vị ở” cho Condotel. Ông Nam đánh giá đây là giải pháp tạo cơ sở để người mua bất động sản nghỉ dưỡng tại các trọng điểm du lịch được sở hữu lâu dài.

can-ho-condotel-phu-quoc

Ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Tập đoàn FLC cũng kiến nghị Chính phủ, các bộ ngành ban hành thông tư liên bộ hướng dẫn về Condotel để các địa phương thống nhất triển khai. Trong đó hướng dẫn cụ thể về dự án Condotel là dự án được nhà nước giao đất theo hình thức đất ở không hình thành đơn vị ở, người mua căn hộ Condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này và quyền sở hữu căn hộ lâu dài.

Giả pháp này vừa không mất thời gian sửa lại bộ Luật, có thể áp dụng ngay lại vừa mang lại lợi ích cho các bên. Nhà đầu tư Condotel sẽ được bảo vệ và an tâm, chủ đầu tư huy động dược tài chính để tiếp tục phát triển dự án, địa phương có thể giao và thu toàn bộ tiền sử dụng đất ở một lần.

Nhất trí với ông Quyết, ông Phan Chí Hiếu – Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết: “Về giải pháp trước mắt, Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ ngành sớm ban hành một thông tư về thủ tục trình tự và điều kiện cấp giấy chứng nhận cho Condotel”.

condotel-phu-quoc

Condotel được đánh giá mang lại nhiều lợi ích. Với nhà đầu tư, Condotel giúp họ sở hữu tài sản và mang lại thu nhập ổn định. Với địa phương, Condotel giúp phát triển hạ tầng du lịch, có thêm các cơ sở lưu trú cao cấp, tạo việc làm và thúc đẩy kinh tế phát triển.

Theo nguồn tin của Zing News.

 

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *