CƠ SỞ PHÁP LÝ CONDOTEL – “4 BỘ” CÙNG NGỒI BÀN VỀ PHÁP LÝ

Tại FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort vào ngày 16 tháng 03 năm 2018 đã diễn ra cuộc hội thảo với chủ đề “Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và giải pháp”. Tại đây, lần đầu tiên 4 Bộ: Xây dựng, Tư pháp, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Tài nguyên Môi trường, ngồi lại với nhau và bàn về cơ sở pháp lý Condotel.

phap-ly-condotel

THỜI HẠN SỬ DỤNG ĐẤT CONDOTEL

Thời hạn bàn giao đất cho các dự án Condotel đang có sự áp dụng khác nhau. Có những địa phương cấp phép dài hạn và nhà đầu tư cũng mong muốn thời gian sử dụng lâu dài. Vậy thời hạn sử dụng đất cho dự án Condotel như thế nào?

Trả lời câu hỏi này về pháp lý Condotel, Ông Lê Văn Lịch – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục đăng ký đất đai – Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết: “Thời hạn giao đất phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư và theo đó các tỉnh căn cứ để cấp phép”.

phap-ly-condotel-hon-thom-phu-quoc

GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT CONDOTEL

Cũng theo Ông Lê Văn Lịch, bản chất condotel nó chỉ là khách sạn chung cư hoặc khách sạn nhà ở. Vậy nó đầu tư để kinh doanh. Dự án đầu tư khi chủ đầu tư có nhu cầu thì họ phải lập dự án, khi đó phải có quyết định chấp thuận của các cơ quan Nhà nước. Từ đó cấp giấy phép xây dựng đối với dự án.

Điều 126. Luật Đất đai có quy định đối với những trường hợp này (pháp lý condotel), thời gian giao đất 50 năm hoặc tới 70 năm. Cũng tại điều luật này có hướng mở là khi hết thời hạn giao đất có quyền gia hạn nếu có nhu cầu. Về thời hạn, pháp lý Condotel có hướng mở là được gia hạn.

Quy định đã rất cụ thể, vấn đề quy hoạch đã được phê duyệt vẫn có điều kiện để điều chỉnh, và điều này thuộc quyền của cấp tỉnh, nếu cấp tỉnh thấy phù hợp thì rà soát điều chỉnh, còn nếu không phù hợp để chuyển đổi thành đất ở, chỉ phù hợp với du lịch thì đất đó phải có thời hạn.

co-so-phap-ly-condotel

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA CONDOTEL

Nói về sự phát triển của Condotel, Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết: “Tại sao condotel phát triển nhanh như vậy, vì nó có ưu điểm lớn và đánh đúng vào tình trạng hiện nay của Việt Nam. Đó là từ năm 2015- 2017, khách du lịch tăng 30%/năm. Hiện xuất hiện nhiều nguồn tiền khác ngoài ngân hàng là từ tầng lớp trung lưu có tiền để dành và muốn đầu tư.

Từ tháng 1/2017, chúng tôi đã tổ chức một hội thảo về pháp lý condotel và đã có báo cáo tới các Bộ, Ban ngành. Theo sự trao đổi của chúng tôi với các doanh nghiệp, quan chức, chúng tôi mong muốn có một quan điểm rõ ràng về pháp lý condotel.

Đầu tiên là condotel không có trong luật nhưng gần đây đã có thuật ngữ căn hộ du lịch, được quy định trong Luật Du lịch. Biệt thự nghỉ dưỡng cũng đã được quy định. Theo trao đổi với các quan chức, chúng ta không cần bổ sung thêm vào luật vì đã được quy định, là hàng hoá. Vấn đề nan giải hiện nay đó chính là cấp theo thời hạn sử dụng đất lâu dài hay 50 năm, 70 năm.

Theo quan điểm của chúng tôi, condotel thường được xây dựng trên đất kinh doanh dịch vụ, tôi biết Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường đang theo quan điểm là nếu nằm trong khu du lịch thì có thể cấp 50 năm và thêm 1 chu kỳ 50 năm nữa nếu được chấp nhận phê duyệt”.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC cho hay: “Ở đây có nhiều ý kiến khác nhau về pháp lý condotel. Theo tôi, chúng ta nên bàn giải pháp giúp condotel phát triển trong thời gian khi chưa có luật riêng cho mô hình này”.

hoi-thao-phap-ly-condotel

Hiện nay, thực tế đã chứng minh rằng Condotel có triển vọng tốt và đang phát triển không ngừng. Vậy cần tìm giải pháp cho lãnh đạo ngành, tỉnh vốn đang lúng túng. Các tỉnh xin ý kiến của bộ ngành xem hướng dẫn các tỉnh, thành trong cả nước áp dụng chung về pháp lý condotel.

Theo thông tin từ http://cafef.vn/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *