6 KIẾN NGHỊ GỠ VƯỚNG CHO PHÁP LÝ CONDOTEL CỦA VNREA

Vào ngày 16/03 vừa qua, tại FLC Quy Nhơn đã diễn ra cuộc hội thảo về Đầu tư Condotel: Thực tế, Triển vọng và Giải pháp. Tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA) cho biết, Hiệp hội sẽ kiến nghị 6 nội dung cần giải quyết về pháp lý Condotel trong thời gian tới.

phap-ly-condotel

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu căn hộ/biệt thự du lịch cho khách hàng

VnREA cho biết, về nguyên tắc, bên mua nhà, công trình xây dựng, các căn hộ, phần diện tích trong nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Khoản 3 Điều 19 Luật Kinh doanh BĐS).

VnREA đề nghị Bộ Tài nguyên Môi trường phối hợp với các Bộ, Ban ngành liên quan cần có hướng dẫn cụ thể cho tính pháp lý Condotel về việc cấp Giấy chứng nhận cho loại hình BĐS này theo hướng cá nhân, tổ chức có thể mua căn hộ Condotel và được cấp Giấy chứng nhận cho dù dự án được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ hay đất ở không hình thành đơn vị ở.

Thời hạn sở hữu Condotel

Condotel thuộc loại hình bất động sản du lịch được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ. Thời hạn sử dụng đất của dự án này là 50-70 năm theo quy định, chủ đầu tư được nhượng quyền sử dụng đất trong thời hạn hoạt động của dự án và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trong thời hạn dự án.

Bàn về tính pháp lý Condotel, VnREA cho rằng cần nghiên cứu bổ sung thêm nội dung theo hướng khi hết thời hạn sử dụng đất của dự án, nếu có nhu cầu thì được xem xét, gia hạn.

co-so-phap-ly-condotel

Chuyển nhượng hợp đồng mua bán

Luật Kinh doanh BĐS mới chỉ quy định chi tiết đối với trường hợp chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà mà chưa có quy định về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình xây dựng (không phải nhà ở) như Condotel hình thành trong tương lai.

VnREA đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan trình cấp thẩm quyền quy định chi tiết pháp lý Condotel về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán công trình không phải nhà ở hình thành trong tương lai, nhằm tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp và khách hàng khi có nhu cầu.

Hợp đồng mẫu và chế tài

Đối với các bất động sản du lịch như Condotel, khách hàng sau khi mua thường sẽ ký hợp đồng hợp tác kinh doanh theo hình thức time-share với chủ đầu tư. Việc này dẫn đến nhu cầu cần phải có Hợp đồng mẫu cho các bên tham khảo, đồng thời bảo vệ quyền lợi của các bên tham gia, đặc biệt là khách hàng.

Pháp lý Condotel cũng cần phải quy định các chế tài cụ thể trong việc thực hiện các quy định của hợp đồng này. Ví dụ như việc hiện nay nhiều chủ đầu tư cam kết lợi nhuận cho các khách hàng trên 8%/năm sẽ đặt ra vấn đề nếu chủ đầu tư không thực hiện được cam kết này thì chế tài xử lý là thế nào?

phap-ly-condotel-hon-thom-phu-quoc

Quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng

Tính pháp lý Condotel còn thể hiện ở quy chuẩn và tiêu chuẩn xây dựng. Nghị định số 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Du lịch đã quy định điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với căn hộ du lịch và biệt thự du lịch. Tuy nhiên đây chỉ mới là những quy định tối thiểu về tiện nghi.

VnREA kiến nghị đối với các dự án bất động sản như Condotel phải đáp ứng quy định về tiêu chuẩn, về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như đối với nhà ở và cả quy chuẩn về hạ tầng chung như đối với khách sạn.

Sở hữu Condotel của cá nhân nước ngoài

VnREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp các cơ quan ban ngành cấp thẩm quyền sửa đổi quy định này theo hướng cho phép cá nhân được ngoài được mua Condotel để đầu tư kinh doanh và vì mục đích quản lý.

Có thể quy định các hạn chế đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu Condotel tương tự như đối với nhà ở như: hạn chế số căn được sở hữu trong một khu vực, hạn chế về thời hạn sở hữu nhằm mở ra cơ hội thu hút dòng tiền đầu tư rất tiềm năng về cho đất nước.

Tính pháp lý Condotel ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm của các Bộ ban ngành và của cả các nhà đầu tư lớn nhỏ. Điều này chứng tỏ dự án rất có tiềm năng phát triển trong tương lai, là nơi mang lại lợi nhuận và sinh lời cao cho các nhà đầu tư hàng năm.

Nguồn tin từ http://batdongsan.enternews.vn/

Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *